Bí mật việc chấm sao Mechelin tại các hàng hàng ăn uống

Làm thế nào để nhà hàng được chấm sao Michelin?

“Michelin Guide có một tiêu chí cho từng ngôi sao, và dư luận thường bối rối về điều này. Họ nghĩ rằng vấn đề nằm ở không gian nhà hàng, dịch vụ, số lượng nhân viên; nhưng thực chất, chúng tôi chỉ tập trung vào quá trình chế biến, kỹ thuật, hương vị và thành phần món ăn. Không có gì phức tạp cả. Một món ăn chỉ cần đáng tiền, được phục vụ trong không gian sạch sẽ. Chỉ vậy thôi, vô cùng đơn giản” – một thanh tra ẩm thực ẩn danh tiết lộ.

Các nhà hàng nhận được ngôi sao danh giá này sẽ được vinh danh trong The Michelin Guide, cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới.

Ích lợi nhìn thấy khi một nhà hàng được chấm sao Michelin

Những nhà hàng được xướng tên trong cẩm nang Michelin Guide giúp danh tiếng vươn cao như diều gặp gió, hoạt động kinh doanh trở nên phát triển và thu về lợi nhuận cao. Bởi, thêm một ngôi sao, nhà hàng có thể tăng 20% doanh thu; và điều ngược lại xảy ra nếu để mất đi một sao.

Các tín đồ ẩm thực gần như chỉ đợi ấn bản này mỗi năm để biết được nhà hàng nào còn ngon, nơi nào tốt hơn và quán nào đã bị chán đi. Sau đó, lựa chọn điểm ăn uống cho mình. Nhiều thực khách đã phải mất hàng tháng trời để có cơ hội được thưởng thức món ăn tại những nhà hàng có gắn sao Michelin.

Có phải mọi nhà hàng/ đầu bếp đều ao ước có sao Michelin?

Đáng lý, một đầu bếp giỏi chỉ cần nấu ăn ngon để đạt sao Michelin, nhưng công cuộc theo đuổi những ngôi sao danh giá này đôi khi lại trở thành mục tiêu phấn đấu cả đời của một số người. Vài người trong số đó sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức và chịu đựng sức ép không hề nhỏ. Không ít hệ lụy đáng sợ xảy đến với những đầu bếp bị tước sao. Bởi nó vừa là thước đo danh tiếng, vừa là gánh nặng với các đầu bếp. Ví như Gordon Ramsay đã từng rất đau lòng “như vừa chia tay một cô bạn gái” khi nhà hàng của anh bị tước đi một sao Michelin.

Hay, Benoit Violier, đầu bếp xuất sắc nhất thế giới, người đã gắn bó cả đời với căn bếp và là chủ nhà hàng 3 sao Michelin từng nói nếu mất một sao sẽ tự vẫn. Kết quả, ngày 31/1/2016, vị đầu bếp tài năng này đã dùng súng bắn vào đầu mình tại phòng riêng. Được biết, một trong những lý do khiến vị đầu bếp 44 tuổi này tự sát là áp lực từ các giải thưởng cùng với việc phải luôn duy trì chất lượng của nhà hàng để giữ được ngôi sao Michelin thứ 3 của mình.

Dấu hiệu nhận biết thanh tra Michelin 

Bạn gần như không thể phát hiện ra một thanh tra Michelin khi họ đến dùng bữa tại nhà hàng của bạn. Bởi, họ sẽ không ghé một nhà hàng quá nhiều lần; thường đi ăn theo cặp như một đôi tình nhân hạnh phúc hoặc là đối tác làm ăn. Theo thống kê, hiện có khoảng một chục người giám sát ẩm thực tại Anh và hơn một trăm người làm công việc tương tự trên toàn thế giới. Những người này được đào tạo bài bản, phần lớn là những chuyên gia hàng đầu về ẩm thực, được tuyển chọn gắt gao, tập huấn ở những nơi bí mật, được luyện vị giác, được hướng dẫn để viết báo cáo…

Nhiệm vụ của những thanh tra Michelin là “trà trộn” vào từng nhà hàng mục tiêu và dùng bữa với tư cách một thực khách thông thường không hơn không kém – sau đó, dựa vào cảm nhận thực tế để cho ra lời nhận xét và đánh giá trực quan nhất có thể. Thật không ngoa khi khẳng định, danh tiếng và sự nghiệp của vô số đầu bếp, định hướng phát triển và tương lai của vô số nhà hàng nằm trong tay những thanh tra ẩm thực ẩn danh này.

Cuộc sống trong mơ của những thanh tra Michelin

Không chỉ có quyền định đoạt sự nghiệp, danh tiếng của một đầu bếp, những thanh tra Michelin còn được trả lương hậu hĩnh, có cơ hội được đi đến nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt là được thưởng thức những bữa ăn sang chảnh với những món ăn đạt đến đỉnh cao của ẩm thực mà không hề mất một khoản phí nào. Mọi chi phí đều do văn phòng công ty chi trả.

By: itcs.vn

Phần mềm quản lý nhà hàng, quản lý kho, định lượng món MEMO