Hạ Long chuẩn bị những gì cho mùa du lịch 2024

Đưa các sản phẩm du lịch Hạ Long mới vào hoạt động

Là một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long sở hữu nhiều lợi thế phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2024, TP.Hạ Long đặt mục tiêu thu hút 10 triệu lượt du khách, trong đó có 2 triệu lượt khách quốc tế. Để đạt mục tiêu này, bên cạnh các sản phẩm du lịch gắn với di sản vịnh Hạ Long đã thành thương hiệu, địa phương cũng đang nỗ lực xây dựng các sản phẩm du lịch mới gắn với tiềm năng, thế mạnh thiên nhiên, con người, văn hóa địa phương.

Theo đó, trong năm 2024, thành phố đã báo cáo tỉnh đề xuất xây dựng 14 sản phẩm du lịch mới: Tổ hợp vui chơi, giải trí ngọn Hải Đăng; điểm du lịch hoài niệm nhà chờ phà và tuyến phà Bãi Cháy; tuyến phố đi bộ kết hợp kinh tế đêm khu vực Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh và tuyến đường Trần Quốc Nghiễn; điểm check in trên tuyến phố Đặng Bá Hát và đồi Đặng Bá Hát; phố đi bộ Công viên hoa Hạ Long; du thuyền nhà hàng kết hợp đám cưới trên vịnh Hạ Long; du lịch cộng đồng; phiên chợ “Ký ức xưa”; cụm di tích Khu Văn hóa núi Bài thơ, Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn, Chùa Long Tiên…

Đến nay, nhiều sản phẩm du lịch mới đã hoàn thiện khoảng 70%, dự kiến đưa vào hoạt động trong quý II/2024. Nổi bật như có thể kể đến Tổ hợp vui chơi, giải trí ngọn Hải Đăng, dự kiến sẽ ra mắt du khách trong dịp 30/4 – 1/5. Tổ hợp có khá nhiều hạng mục, công trình ấn tượng, với đa dạng các dịch vụ, sản phẩm được kỳ vọng sẽ thu hút khách quanh năm.

Đặc biệt, phía dưới chân ngọn hải đăng, phía bờ biển là một sân khấu ca nhạc – nơi sẽ thường xuyên diễn ra các chương trình biểu diễn của các ngôi sao ca nhạc hàng đầu. Từ cuối năm 2023, sân khấu đặc biệt này đã diễn ra đêm nhạc My Soul 1981 của ca sĩ Mỹ Tâm với sự tham gia của gần 5.000 khán giả. Ngôi sao tiếp theo biểu diễn dưới ngọn hải đăng có thân cao nhất Việt Nam này là Vũ Cát Tường vào tối 20/4 vừa qua.

Du khách đến Hạ Long hiện giờ không chỉ được trải nghiệm vịnh Hạ Long, mà còn có thể thưởng thức những chương trình ca nhạc trên những du thuyền hạng sang thăm vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó, một số du thuyền hạng sang còn tổ chức tiệc cưới lãng mạn trên vịnh Hạ Long như: Ambassador, Sea Octopus, Indochine Cruise, Capella…, giúp du khách kết hợp tham quan, ẩm thực, tổ chức tiệc cưới, trải nghiệm tham quan, khám phá vịnh Hạ Long.

Đổi mới các sản phẩm du lịch Hạ Long đã thành thương hiệu

Ngoài ra, trong suốt dịp hè 2024 (từ 15/4 đến 2/9), du khách còn được thưởng thức những màn trình diễn pháo hoa đặc sắc trên vịnh Hạ Long. Theo đó, màn trình diễn pháo hoa sẽ diễn ra giờ trên du thuyền Ambassador hàng đêm, thời lượng mỗi buổi trình diễn bắn pháo hoa trên tàu kéo dài từ 5-7 phút, bắt đầu từ lúc 21 giờ.

Chị Trần Thu Phương (du khách Hà Nội) cho biết, chị vô cùng ấn tượng khi được lắng nghe ca sĩ hàng đầu Việt Nam hát tại Tổ hợp vui chơi, giải trí ngọn Hải Đăng. Chị cũng được biết là ở những du thuyền hạng sang trên Vịnh thường xuyên tổ chức những show ca nhạc. Du khách đến Hạ Long bây giờ không chỉ vì tham quan trải nghiệm vịnh Hạ Long, mà còn để thưởng thức những chương trình ca nhạc, nghệ thuật đặc sắc trên những sân khấu chỉ Hạ Long mới có.

Bên cạnh phát triển các sản phẩm du lịch mới, TP Hạ Long cũng tập trung đổi mới hình thức, nội dung thể hiện nhằm từng bước nâng tầng các sản phẩm du lịch thương hiệu để mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị hơn.

Đáng chú ý nhất là sự kiện văn hóa, du lịch mang thương hiệu của Quảng Ninh mà du khách, người dân háo hức được trải nghiệm – Carnaval Hạ Long. Có thể nói, Carnaval Hạ Long là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất, lễ hội đường phố ấn tượng nhất mỗi dịp hè về đã được Quảng Ninh duy trì, phát triển suốt nhiều năm qua. Năm 2024, Carnaval Hạ Long được tổ chức vào ngày 28/4 tại Bãi tắm Công viên Đại Dương, đường Võ Nguyên Giáp, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nét mới của Carnaval 2024 đó là xây dựng theo hình thức của vở diễn nghệ thuật thực cảnh và Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam; quy tụ ê kíp sáng tạo, nghệ sĩ, nghệ nhân hàng đầu tại Việt Nam. Trong chương trình có các đoàn khách quốc tế: Hokkaido – Nhật Bản, Quảng Tây – Trung Quốc, Lào, Thái Lan và nhóm nhảy châu Âu.