TA và OTA, nên bán phòng khách sạn ở đâu?

TA là gì ?

TA là từ viết tắt của Travel Agency – Đại lý du lịch/ lữ hành, đối tác hợp tác với khách sạn trong việc giới thiệu và tư vấn các sản phẩm dịch vụ – loại phòng nghỉ của cơ sở lưu trú hợp tác đến khách hàng, thường là nằm chung trong gói tour du lịch, bao gồm phương tiện di chuyển, điểm tham quan, nơi ăn uống, nghỉ ngơi… Với mỗi phòng bán được, khách sạn sẽ trả một khoản phí tương ứng, gọi là tiền hoa hồng cho các TA như đã thỏa thuận.

OTA là gì ?

OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm dịch vụ du lịch như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay… cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các giao dịch mua bán, thanh toán đều được thực hiện thông qua hình thức online.

Mô hình OTA đã rất phát triển trên thế giới với những tên tuổi lớn như : TripAdvisorBookingAgodaExpedia,… Ở Việt Nam, các trang như: ivivu.com, Abay.vn… chính là các mô hình OTA.

Xem thêm : Phần mềm khách sạn online

So sánh TA và OTA

Điểm giống nhau của TA và OTA là cả 2 đều là các kênh bán phòng khách sạn được ưa chuộng và tin dùng hiện nay, giúp khách sạn hay các cơ sở kinh doanh lưu trú tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng để tư vấn và bán dịch vụ; đồng thời, đều thu về một khoản hoa hồng tương ứng theo thỏa thuận cho mỗi giao dịch thành công.

Điểm khác biệt giữa OTA và TA

Tiêu chí TA OTA
Nơi bán dịch vụ Có địa điểm cụ thể, bán phòng trực tiếp Tất cả đều qua online trên website hay app
Lượng khách hàng tiếp cận Tùy thuộc vào độ phổ biến của TA, nhưng tiềm năng không lớn hơn OTA Phổ biến trên toàn cầu, tiếp cận số lượng lớn khách tiềm năng
Đối tượng khách hàng tiếp cận Chủ yếu là khách đoàn, khách trung niên muốn đảm bảo dịch vụ Đa dạng đối tượng khách, phổ biến nhất là người trẻ, thành thạo internet
Phí hoa hồng Theo tỷ lệ phần trăm thỏa thuận của mỗi TA với khách sạn Theo tỷ lệ phần trăm thỏa thuận của mỗi OTA với khách sạn, thường trong khoảng 15-20% cho mỗi giao dịch thành công, riêng Airbnb chỉ 3%

Bán phòng khách sạn qua TA hay OTA ?

Sau khi hiểu chính xác TA là gì, OTA là gì, cũng như so sánh TA và OTA, có thể nhiều người thoạt đầu sẽ lựa chọn hợp tác bán phòng qua OTA, bởi gần như mọi du khách hiện nay tin dùng internet vì thuận tiện, nhanh chóng lại dễ dàng; hơn nữa, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lại rất cao, phủ sóng trên toàn cầu… Tuy nhiên, việc chỉ bán phòng khách sạn trên 1 kênh duy nhất như OTA chắc chắn sẽ không mang lại lượng book dịch vụ dồi dào, thay vào đó, tại sao không cân nhắc hợp tác với nhiều kênh tiềm năng hơn?

Sự thật thì TA là kênh bán phòng đầu tiên được nhiều khách sạn vừa khai trương suy nghĩ đến chuyện hợp tác. Bởi, chính đặc trưng tương tác trực tiếp bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giỏi nghiệp vụ sẽ tạo cho khách hàng sự tin tưởng và yên tâm về chất lượng dịch vụ sẽ chọn mua, thay vì lo sợ sự khác biệt giữa ảnh và dịch vụ online với thực tế, như qua OTA. Ngoài ra, TA cũng đặc biệt được các nhóm du khách theo đoàn lựa chọn. Như vậy, nếu PR và tiếp thị tốt, TA sẽ mang về một nguồn doanh thu không nhỏ cho các khách sạn hợp tác bởi lượng phòng bán cao.

Bên cạnh đó, một số kênh bán phòng khả dụng có thể cân nhắc hợp tác như: GDS (hệ thống phân phối phòng toàn cầu), Airlines, website khách sạn, mice, liên kết với nhân viên các khách sạn khác…

Tóm lại, ở thời điểm hiện tại, hầu hết khách sạn hay các cơ sở kinh doanh lưu trú đều liên kết hợp tác với nhiều hơn 1 kênh bán phòng hữu dụng, sau khi cân nhắc tiềm năng và lợi nhuận có thể thu về. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ ưu tiên những kênh phù hợp với chiến lược kinh doanh của khách sạn, tránh liên hệ hợp tác quá nhiều nhưng không hiệu quả gây tiêu tốn chi phí.

Xem thêm : Phần mềm quản lý khách sạn