Những điều không nên làm trên máy bay

4 quy tắc chính, bên cạnh các quy định bắt buộc của hầu hết hãng hàng không như không hút thuốc, say xỉn, có hành vi thô lỗ, xúc phạm hành khách khác.

ầu tiên là cần có tác phong nhanh nhẹn khi lên xuống máy bay và sắp xếp hành lý của mình. “Lên máy bay được xem như một môn thể thao đồng đội và mục tiêu của chúng ta là phải khởi hành đúng giờ. Vì vậy, bạn không nên mất quá 4 giây đặt đồ đạc vào khoang đựng đồ phía trên và ngồi vào chỗ của mình. Nếu không thể tự làm được, hãy chuẩn bị phương án nhờ người khác giúp đỡ để mọi việc diễn ra nhanh chóng, không ảnh hưởng tới những người phía sau”, Jess – chuyên gia du lịch đến từ Chicago, Mỹ nói.

Thứ hai là nên dành tay vịn ghế cho người ngồi giữa. Theo cô, người ngồi sát cửa sổ hay gần lối đi đều có “phúc lợi” của mình, bao gồm cả việc thoải mái không gian hơn người ngồi giữa. Do đó, hãy nhường lại tay vịn ghế cho người thiệt thòi hơn, thử tưởng tượng hai người hai bên đều đặt tay lên tay vịn, hành khách ngồi giữa sẽ bị thu hẹp không gian hơn. Đây không phải là quy định bắt buộc nhưng theo Jess là việc nên làm.

“Thứ ba là không nên hỏi người ngồi cạnh quá hai câu hỏi liên tiếp nếu họ không thoải mái vì việc này có thể đang làm phiền. Hãy chào hỏi và bắt đầu câu chuyện bằng những đề tài thông thường, nếu vị khách sẵn sàng tiếp chuyện, họ sẽ đáp lời bạn hoặc đặt một câu hỏi, còn không hãy để cho họ không gian riêng để nghỉ ngơi”, chuyên gia cho biết.

Đôi khi chuyến bay có thể kéo dài nhiều giờ, việc giao tiếp giúp chuyến bay bớt mệt mỏi và stress. Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý phản ứng của người nghe. Một số dấu hiệu chứng tỏ họ không sẵn sàng trò chuyện với bạn như trả lời ngắn gọn bằng một từ, thở dài hay tránh giao tiếp với bạn bằng mắt.

Điều cuối cùng chuyên gia khuyên bạn là luôn đi tất. Cởi tất, đi chân trần luôn là một trong những lỗi phổ biến nhất của hành khách. Bạn không nên cởi tất trừ những tình huống y tế. Đơn giản vì đây có thể xem là một hành động thô lỗ. “Không ai muốn ngửi thấy mùi đôi chân của bạn hay thậm chí là gác chân lên ghế phía trước. Ngoài ra, đi lại trên máy bay bằng chân trần sẽ rất mất vệ sinh vì khu vực sàn hiếm khi được lau dọn, khử khuẩn triệt để”, cô nói.

Vấn đề này cũng từng được các tiếp viên hàng không cảnh báo với hành khách, nhất là khi đi vào nhà vệ sinh. Nước trên sàn toilet thường không phải nước từ bồn rửa mà nhiều khả năng là nước tiểu. “Hẳn bạn không muốn giẫm lên nước tiểu của người khác và mang theo suốt chuyến bay, vì vậy hãy luôn mang giày hoặc một đôi dép đi trên máy bay”, chuyên gia cho biết.

Nguồn : tham khảo