Hướng dẫn nhân viên nhà hàng mới phục vụ khách

Nội dung đào tạo nhân viên phục vụ mới

Để chương trình đào tạo được thuận lợi và hiệu quả, Quản lý nhà hàng nên áp dụng hướng dẫn và đào tạo nhân viên phục vụ những nội dung cơ bản sau đây:

1. Lịch sử và văn hóa của nhà hàng – khách sạn

Những thông tin liên quan đến lịch sử hình thành, xây dựng cũng như văn hóa của nhà hàng – khách sạn giúp nhân viên phục vụ tự tin giải đáp thắc mắc của khách hàng nếu họ muốn tìm hiểu. Chẳng hạn: “Nhà hàng/ Khách sạn này được xây dựng/ hoạt động từ năm nào?” – “Tại sao nhà hàng lại mang phong cách như vậy?” … Biết được quá trình thành lập – phát triển đi lên của nơi mình làm việc cũng giúp nhân viên tự hào và nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển chung của tập thể

2. Kiến trúc của nhà hàng – khách sạn

Tương tự như việc biết về lịch sử thành lập và văn hóa, nắm rõ kiến trúc của nhà hàng cũng giúp nhân viên phục vụ trả lời những thắc mắc của khách hàng (nếu có) – ngoài ra, nắm tường tận kiến trúc còn giúp nhân viên gia tăng tốc độ phục vụ, tiết kiệm thời gian và công sức bưng bê, di chuyển – chỉ đường cho khách cũng như ngay lập tức hướng dẫn khách đi ra lối thoát hiểm một cách nhanh chóng và an toàn nếu phát sinh sự cố

3. Quy trình phục vụ

Đây là nội dung đào tạo quan trọng nhất cần được chú trọng đào tạo và theo dõi sát sao trong suốt thời gian nhân viên làm việc tại nhà hàng, bao gồm cả nhân viên mới và nhân viên thạo việc. Nắm vững quy trình phục vụ giúp nhân viên tuân thủ tiêu chuẩn nghiệp vụ – phục vụ đúng chuẩn mực và đầy đủ các thao tác nghiệp vụ cơ bản nhất – đảm bảo làm hài lòng khách hàng, tránh sai sót làm mất uy tín và thương hiệu của nhà hàng.

4. Thực đơn

Nắm rõ thực đơn giúp nhân viên phục vụ đưa ra những tư vấn phù hợp khi khách hàng chọn món – hiểu rõ với món ăn này sẽ gồm nguyên liệu gì, cách chế biến ra sao, thưởng thức thế nào để giải đáp thắc mắc hoặc hướng dẫn khách khi cần – gây ấn tượng với thực khách về cung cấp phục vụ chuyên nghiệp của bản thân và của cả nhà hàng.

5. Thái độ phục vụ

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ trong ngành Dịch vụ nói chung, ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng bắt nguồn từ thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên. Mức độ hài lòng của khách hàng cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào sự chuyên nghiệp, chu đáo, thân thiện và lịch sự của nhân viên phục vụ họ. Do đó, Quản lý cần đặc biệt quán triệt nhân viên ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công việc để điều chỉnh thái độ phục vụ cho phù hợp. Ngoài ra, nhân viên phục vụ muốn làm việc tốt còn cần trang bị nhiều kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, làm việc nhóm, lập kế hoạch và sắp xếp công việc, nhanh nhẹn, bình tĩnh và linh hoạt xử lý tình huống…

By: itcs.vn

Phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp MEMO