Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Đa dạng giá vé

Theo khảo sát, những chặng bay có tỉ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội – Huế có giá vé thấp nhất là 1,3 triệu đồng (khởi hành ngày 28/4), Hà Nội – Đà Nẵng có giá vé thấp nhất là 1,6 triệu đồng (khởi hành ngày 27/4), TP.HCM – Phú Quốc có giá vé thấp nhất là 1,5 triệu đồng (ngày 29/4)…

Cuối kỳ nghỉ lễ hoặc những ngày ngay sau đợt cao điểm, giá vé máy bay cũng “mềm” hơn. Chặng Phú Quốc – TP. HCM, chặng Cam Ranh – TPHCM đang có mức giá dao động khoảng 1,4 triệu đồng (ngày 2-5), chặng Quy Nhơn – Hà Nội những ngày sau lễ có giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng (ngày 3-5)…

Nếu săn vé máy bay ở thời điểm hiện tại, hành khách có thể dời lịch một chút bằng cách đi sớm hơn hoặc trễ hơn để có được mức giá tốt nhất. Bởi, những ngày cao điểm thường là ngày mở đầu cho kỳ lễ. Trước và sau đó từ 1 – 2 ngày, giá vé thấp hơn, nên nếu có thể lựa chọn lịch trình linh động, hành khách có thể khởi hành sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày cao điểm.

Bên cạnh đó, giờ bay sớm vào buổi sáng (các chuyến từ 5h – 7h) hoặc các chuyến muộn (sau 21h) cũng là lựa chọn thông minh để vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh tình trạng đông đúc vào thời gian cao điểm từ khoảng sau 9h sáng trở đi.

Theo một đại lí vé, giá vé cao chỉ xuất hiện ở những hạng vé thương gia dành cho những hành khách muốn trải nghiệm đầy đủ dịch vụ. Giá vé này bao gồm dịch vụ ưu tiên từ dưới mặt đất cho đến khi lên máy bay, tiện nghi ghế ngồi, suất ăn, đồ uống, tiện ích chăm sóc cá nhân…

Máy bay hay tàu hỏa?

Với tâm lí lo ngại giá vé máy bay cao, nhiều người có xu hướng chuyển sang đi tàu hỏa để tiết kiệm chi phí. Thực tế không hẳn như vậy. Giá cả mọi dịch vụ vào dịp lễ tăng cao hơn ngày thường là điều dễ hiểu. Máy bay là phương tiện vận chuyển an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, thoải mái cho hành khách nên giá vé sẽ khác với giá vé tàu, vé ô tô.

Giá vé chỉ là khoản chi tiêu nhỏ của chuyến đi

Nhiều hành khách thường thắc mắc khi thấy giá vé máy bay dịp lễ cao hơn giai đoạn thấp điểm, nhưng lại không nhận ra rằng giá vé chỉ là một phần rất nhỏ của chi phí toàn bộ chuyến đi.

Với mỗi chuyến du lịch, một gia đình thường sẽ phải nghỉ tại điểm đến ít nhất 2 đêm. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí lưu trú khách sạn, ăn uống, vui chơi, mua sắm… không hề thấp. Có gia đình chọn ở những khu nghỉ dưỡng sang trọng, tiền lưu trú 1 đêm có thể lên đến cả chục triệu đồng.

Như thế, các khoản chi phí khác của chuyến đi chắc chắn cao hơn nhiều so với tiền vé máy bay.

Và dù giá vé máy bay dịp lễ có được điều chỉnh thế nào thì các hãng cũng không thể bán với mức giá vượt giá trần đã được quy định. Thậm chí, để mọi hành khách có thể mua được giá vé tốt nhất, phù hợp với khả năng chi trả, các hãng hàng không luôn xây dựng nhiều dải vé khác nhau và mở bán từ sớm cho hành khách lựa chọn.

Dù vậy, lượng mua vé trong các kỳ nghỉ lễ luôn tăng cao, thậm chí “cháy vé” trong một số khung giờ, ở một số chặng bay. Do vậy, để sở hữu được những tấm vé máy bay giá rẻ, hành khách nên đặt vé sớm, thay vì sát ngày bay. Việc này cũng giúp hãng bay đánh giá được nhu cầu, chủ động kế hoạch khai thác để phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Nguồn : 24h